Vợt bóng bàn  

Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn là dụng cụ thể người chơi cầm để đánh bóng. Trong thi đấu bóng bàn vợt bóng là dụng cụ duy nhất được phép tiếp xúc với trái bóng nên việc chọn vợt phù hợp rất quan trọng. Vợt bóng chủ yếu có hai loại là vợt đã dán sẵn và vợt tự dán. Đối với vợt tự dán người chơi có thể mua cốt vợt với mặt vợt riêng sau đó dùng keo dán lại thành sản phẩm.

Vợt bóng khá đa dạng về hình dáng và kích thước nhưng phải luôn đảm bảo cốt vợt cần thẳng và cứng.

Các loại vợt bóng bàn

Hiên nay trên thị trường dụng cụ bóng bàn có rất nhiều vợt bóng bàn từ những loại vợt bóng bàn giá rẻ đến các loại vợt bóng bàn cao cấp chất lượng tốt để bạn lựa chọn, hay những loại vợt thi đấu chuyên nghiệp như vợt bóng bàn 729, vợt bóng bàn Butterfly. Đối với người chơi bóng bàn chuyên nghiệp thường sẽ mua cốt vợt bóng bànmặt vợt bóng bàn riêng biệt phù hợp với lối chơi của riêng mình hay sở trường tấn công hay phòng thủ của mình để có thể lựa chọn cho mình những chiếc vốt vợt cũng như mặt vợt phù hợp nhất.

Để tìm mua hàng chính hãng cho các dòng sản phẩm trên các bạn có thể ghé thăm cửa hàng Thể Thao giá tốt - Là đơn vị chuyên cung cấp các dòng bàn bóng bàn chính hãng hiện nay. Có cả đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp giúp bạn lựa chọn được dòng vợt bóng bàn vừa ý nhất.

 

500.000 đ

450.000 đ

-10%

2.500.000 đ

2.335.000 đ

-7%

1.500.000 đ

1.320.000 đ

-12%

1.600.000 đ

1.400.000 đ

-13%

800.000 đ

700.000 đ

-13%

9.000.000 đ

700.000 đ

-92%

1.600.000 đ

1.465.000 đ

-8%

1.000.000 đ

945.000 đ

-6%

800.000 đ

760.000 đ

-5%

500.000 đ

425.000 đ

-15%

300.000 đ

265.000 đ

-12%

1.450.000 đ

1.050.000 đ

-28%

200.000 đ

155.000 đ

-23%

250.000 đ

240.000 đ

-4%

Những đặc điểm của một vợt bóng bàn tốt mà bạn cần tìm?

Sẽ có nhiều trang web hoặc nhiều bài tư vấn mua vợt bóng bàn khác nhau trên các mạng xã hội mà bạn có thể đọc được, có nhiều ý kiến mâu thuẫn nhau và bạn không biết nên chọn lọc thông tin như thế nào cho đúng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp thêm một số thông tin qua kinh nghiệm của chúng tôi để các bạn được biết dùng tham khảo cho bản thân mình.

Để chọn được vợt bóng bàn xịn nhất bạn cần biết cấu tạo của vợt bóng bàn. Nó bao gồm hai phần đó là cốt vợt và mút vợt. Mỗi bộ phận có cấu tạo thông số kích thước chuẩn nhất cho từng đối tượng tập luyện.

a. Cốt vợt

Cốt vợi bóng bàn được cấu tạo từ những lớp xếp chồng lên nhau, kết lại với nhau bằng hợp chất chuyên dụng. Các lớp này có thể là gỗ kết hợp xen kẽ với titanium, carbon hay arylate sẽ tạo ra độ nảy, độ ma sát, khả năng kiểm soát bóng, các lớp này đạt tối đa là 7 lớp. Với những kiểu xếp lớp khác nhau sẽ phù hợp với một lối đánh và kỹ thuật thực hiện riêng(Trong đánh bóng bàn phân mức kỹ thuật thành một vài kỹ thuật khi chơi bóng bàn cần thiết  và kỹ thuật đánh bóng nâng cao). Để chọn được cốt vợt phù hợp với từng lối chơi của mỗi cá nhân cần dựa vào 3 yếu tố chính là tốc độ, chất liệu sản phẩm, kích thước và trọng lượng của cốt vợt. 

- Tốc độ

Dựa vào các thông số kỹ thuật có trên cốt vợt để biết được tốc độ của vợt: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ ( sắp xếp theo thứ tự từ chậm nhất cho đến nhanh nhất ).Cụ thể như sau:

     + ALL : Thích hợp với nhiều lối đánh khác nhau, dành cho ai có lối chơi toàn diện.

     + ALL- : Lối chơi phòng thủ, đánh gò bóng sẽ hợp với vợt có chỉ số này.

     + ALL+ : Thích hợp với người đánh chặn đẩy, thuận tay.

     + DEF:  :ối chơi thiên phòng ngự, đánh trả bóng xa bàn.

     + OFF- : Kiểu chơi phòng thủ cự ly trung trung bình

     + OFF: Hợp với lối đánh tấn công mạnh mẽ.

     + OFF+: Cũng là loại thích hợp cho lối chơi thiên tấn công áp đảo.

Lưu ý thêm, cốt vợt càng tạo độ xoáy khi đánh bóng thì khả năng giữ bóng càng giảm, việc kiểm soát bóng cũng  khó khăn hơn.  Tốc độ đi của bóng và khả năng kiểm soát luôn tỷ lệ nghịch với nhau.

- Kích thước mặt vợt và trọng lượng cốt vợt

     + Kích thước mặt vợt: Nếu bạn thiên về phòng thủ, bạn hãy chọn cốt vợt với kich thước mặt lớn. Nếu bạn chơi theo lối tấn công thì nên dùng loại mặt vợt nhỏ.

     + Trọng lượng của vợt: Nó ảnh hưởng lớn đến tốc độ đánh bóng. Cốt vợt nặng hay nhẹ  phụ thuộc nhiều vào chất liệu cấu tạo nên nó và cách sắp xếp các lớp cốt. Cốt vợt càng nặng sẽ càng làm giảm đi độ nhạy bén trong đường bóng. Với lối đánh mang tính phòng thủ thì nên chọn loại cốt vợt nặng và ngược lại, nếu bạn chơi theo kiểu tấn công thì chọn loại cốt vợt nhẹ.

- Chất liệu sản phẩm

Theo như quy định của Nhà nước thì cốt vợt bóng bàn được làm từ 80% gỗ tự nhiên, bên cạnh đó thêm các chất gia công như Carbon, gỗ dán khác. Nhưng chúng không được chiếm quá 7.5% trong tổng độ dày, hoặc không quá 0.35mm tùy thuộc vào từng loại cốt vợt.

     + Chất liệu phụ gia Carbon: nhằm gia tăng tốc độ.

     + Chất liệu phụ gia Arylate: nhằm mở rộng vùng hồng tâm chuẩn xác trên mặt vợt. 

Nếu như mặt cốt vợt có chất Cacbon thì sẽ cứng hơn và độ nẩy bóng tốt hơn, tốc độ phản xạ bóng cũng nhanh hơn bình thường. Cốt vợt càng hiện đại lại càng tích hợp nhiều dòng sản phẩm tốt hơn. Cân nhắc và lựa chọn sản phẩm tốt nhất giúp bạn sở hữu nhiều sản phẩm. 

b. Mút vợt

Tương tự như khi chọn cốt vợt, dựa vào lối chơi của mình mà chọn mút vợt phù hợp. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mút vợt với cấu tạo và tính chất khác nhau, tầm giá dao động từ 90.000 đồng đến 900.000 đồng. Những loại mút vợt cơ bản được nhiều người sử dụng:

     - Inverted: loại mút phổ biến không gai, trơn với khả năng tạo độ xoáy cao, hợp với cả 2 lối chơi phòng thủ và tấn công.

     - Short pips: loại mút vợt có gai ngắn, tạo độ xoáy ít hơn Inverted .

     - Long pips: loại giống short pips nhưng mút dài hơn.

Còn có hai loại mút khác là “no sponge” và  “anti-spin”, hai loại này ít được sử dụng hơn.