Quả bóng đá  

Bộ môn bóng đá là một trong những bộ môn thể thao được coi là bộ môn vua trong các bộ môn thể thao hiện nay. Đây cũng là bộ môn thu hút được số lượng người chơi lớn nhất hiện nay. Với bộ môn bóng đá này không phân biệt tuổi tác ai cũng có thể tham gia tập luyện được nhưng lứa tuổi tập luyện nhiều và đông đảo nhất là tuổi thanh thiếu niên và giới trẻ. Tuy nhiên để chơi được bộ môn này bạn cũng cần chuẩn bị cho mình những dụng cụ hỗ trợ tập luyện như sân bãi, quả bóng đá hay giầy đá bóng... trong đó quả bóng đá là một dụng cụ ảnh hưởng trực tiếp nhất đến chất lượng của trận đấu chính vì thế mà bạn cần lựa chọn cho mình những quả bóng đá phù hợp nhất có chất lượng tốt nhất để sử dụng. Nhưng không phải ai cũng có thể biết được cách lựa chọn quả bóng đá sao cho phù hợp nhất.

Bạn muốn mua quả bóng đá để tập luyện hoặc thi đấu, quả bóng đá cho sân bóng trong nhà hay ngoài trời... tất cả đều có ở đây. Quả bóng đá chất lượng xịn như quả bóng đá Động Lực, quả bóng đá Thăng Long, quả bóng đá Hải Phòng...
Mua ngay quả bóng đá dành cho sân 5 người, 7 người hay 11 người chất lượng với giá rẻ nhất, giảm 10% trong mùa hè này.

Thể Thao Giá tốt luôn cung cấp cho bạn quả bóng đá chất lượng nhất với giá rẻ nhất dành cho bạn. Kênh phân phối ngày càng mở rộng, nhanh và uy tín trách nhiệm cao nhất. Bạn có thể đặt hàng Online từ bất kể đâu (Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn, Lai Châu, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Nai....), Thể Thao Giá tốt luôn hỗ trợ giao hàng nhanh nhất đến tay bạn.

Nguồn gốc của quả bóng đá


Lịch sử của quả bóng đá thì đã có ghi chép từ vài thế kỉ trước công nguyên đến tầm 200 năm sau công nguyên. Người ta nhồi các thứ linh tinh vào da động vật để làm một quả bóng và đá nó qua lại. Ghi chép cho thấy Trung Quốc, Hy Lạp, Roma và Ai Cập đều na ná nhau. Sau đấy ghi chép cho thấy là người ta bắt đầu sử dụng bàng quang lợn (pig's bladder) và nó là tiền đề cho quả bóng hơi.

Nhưng quả bóng đá tự chế này đó là nó không tròn, đá nó không đi đúng hướng cầu thủ muốn. Nên đến năm 1855, ông Charles Goodyear sáng chế ra quả bóng đá bằng chất liệu cao su đầu tiên bằng cách ghép các mảnh vụn lại giống như quả bóng rổ. Đến năm 1862 thì ông H.J. Lindon nào đó chế ra quả bóng cao su mà có thể thổi hơi vào được. Thế là nó tròn hơn và đá chính xác hơn. Nhưng mà nó vẫn dễ bị xì hơi và khó có thể đá hết trận bóng mà không bị hỏng.

Năm 1872, hiệp hội bóng đá Anh (English Football Association) đề ra các tiêu chuẩn cho một quả bóng đá. Sử dụng kích cỡ và trọng lượng chuẩn, gần giống với kích thước của quả bóng làm từ bàng quang lợn ngày xưa. Các nhà sản xuất phải làm ra một quả bóng đúng tiêu chuẩn với bóng cao su bên trong và bên ngoài được bảo vệ bởi các loại cao su, da hoặc vật liệu khác mà hiệp hội bóng đá cho phép. (cũng trong những năm này thì bóng rổ ra đời)

Đến những năm 1900, người ta chơi bóng đá ở khắp nơi và đòi hỏi quả bóng phải được làm chất lượng hơn để tránh bị hỏng. Các công ty làm bóng thủ công thường khâu 18 miếng lục giác lại với nhau để có 1 quả bóng tròn nhất có thể. Ở bên phải có 1 khe để nhét quả bóng cao su vào trong trước khi bơm lên. Hồi đấy nghề làm quả bóng đá là một môn thủ công mỹ nghệ :))

Cho đến tận khi có kì World Cup đầu tiên năm 1930 ở Argentina và Uruguay thì người ta mới nâng cấp nó lên tầm cao mới. Người ta thử nhiều vật liệu khác nhau để tăng cường độ bền cho quả bóng. Rồi là lớp bọc giữa lốp bóng (vỏ ngoài) và săm bóng (vỏ trong). Rồi là chống thấm nước. Rồi là van bơm bóng. Đến năm 1951 thì người ta chủ yếu dùng bóng màu trắng vì nó đẹp, ưa nhìn hơn. Lúc nào trời có tuyết thì dùng bóng màu da cam.

Đến năm 1960 thì người ta dùng nhựa tổng hợp để làm vỏ bóng đá. Chất liệu này cho cảm giác giống như bóng da nhưng bền hơn, không thấm nước và đá chính xác hơn. Sau đó số mảnh ghép của quả bóng đá được tăng lên thành 20 miếng lục giác và 12 miếng ngũ giác để làm thành một hình cầu hoàn hảo. Các miếng màu đen được ghép vào là để cầu thủ nhìn thấy và tập kiểm soát được độ xoáy của quả bóng. Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA chính thức sử dụng bóng tiêu chuẩn từ mùa World Cup 1970 ở Mexico.

Cho đến bây giờ thì các công ty làm quả bóng đá chuyên nghiệp đã nghiên cứu cho ra nhiều cải tiến mới để có thể cạnh tranh nhau giành được suất tài trợ bóng chính thức cho các giải đấu. Nhiều quả bóng bây giờ không còn được ghép từ các mảnh lục giác như ngày xưa nữa nhưng độ chính xác và độ bền càng ngày càng tốt hơn.

Cấu tạo của quả bóng đá

1. Phần vỏ bóng

Các chất liệu được làm vỏ bóng có thể là 

- Chất liệu tổng hợp: Đây là chất liệu rất tốt sử dụng để sản xuất vỏ bóng nhờ vào các sợi tổng hợp.Bởi vì chất liệu này tạo cho bóng mềm và cảm giác bóng tốt nhưng nó lại ít bền và khả năng chịu nước kém hơn là chất liệu polyurethane. Tuy nhiên đây cũng là loại chất liệu khá đắt.

- Chất polyurethane: Chất liệu này chuyên dùng để chế tạo sơn( giống như loại sơn PU). Nó là một loại chất liệu khá tốt, bền, cho cảm giác tốt giống như loại da thật và khả năng chống độ bào mòn bóng chỉ kém hơn một chút so với chất liệu PVC, khả năng chống thấm nước khá tốt. Phần bên ngoài vỏ bóng thường có độ bóng khá đẹp giúp bảo vệ bóng tốt.

- PVC: Loại bóng mà sử dụng chất liệu này thì có ưu biệt nổi trội hơn hẳn so với hai chất liệu trên về độ mòn và chống thấm nước tuy nhiên nó lại không mềm, ít cảm giác hơn hai bóng mà làm bằng hai chất liệu trên. Bên ngoài vỏ bóng cũng có một lớp bóng nhằm để bảo vệ bóng trong khi sử dụng.

2. Ô vải đệm

- Dùng để Lót bên ngoài quả bóng. Thường những những quả bóng sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp từ có khoảng 32 ô đệm. Một loại khác thì có thể là tầm khoảng 18-26 ô.

- Một quả bóng gồm 32 ô là phổ biến nhất và là loại được sử dụng trong hầu hết các trận đấu chuyên nghiệp. Các quả bóng đá cơ bản là một bóng Buckminster bao gồm 20 hình lục giác (sáu mặt) và 12 ngũ giác (năm mặt) bề mặt. Cũng được biết đến như một icosahedron cắt ngắn ngoại trừ việc nó có hình cầu hơn, bởi vì tấm phồng lên do áp suất của không khí bên trong.

- Sau đó chúng được khâu lại với nhau hoặc dán bằng keo

+ Những quả bóng chất lượng cao nhất được khâu lại bằng sơi polyester hoặc sợi tương tự. Khâu bằng tay quả bóng đá sẽ có đường nối chặt chẽ hơn và mạnh mẽ hơn. 

+ Dán: Những quả bóng dán thì chi phí thấp hơn tuy nhiên về chất lượng không bằng những quả bóng đá được khâu bằng tay

3. Lớp vải lót

Chiều dày vật liệu đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng của bóng đá khâu tay. Nhiều lớp lót được đặt giữa nắp và bàng quang. Những lớp này được bao gồm polyester và / hoặc bông ngoại quan (nhiều lớp) với nhau để cung cấp cho sức mạnh bóng. Bóng đá chuyên nghiệp thường có bốn hoặc nhiều lớp lót. Bóng thông thường hoặc thực tế thường được xây dựng với ít lớp lót. Đây là lớp đóng vai trò điều khiển bóng

4. Phần ruột bên trong

- Lớp bên trong này có chức năng quan trọng là chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong.

- Hầu hết các quả bóng sử dụng butyl van xin giữ không khí, với quả bóng cuối cùng cao hơn bằng cách sử dụng một van silicone điều trị cho hiệu suất cao. Silicone điều trị van được sử dụng trên một số quả bóng để chèn mịn của kim Lạm phát và thêm bảo vệ khỏi mất mát không khí. Khi bạn lần đầu tiên nhận được một quả bóng, một ý tưởng tốt là để đặt một vài giọt dầu silicon trong van. Điều này sẽ cung cấp chèn kim dễ dàng hơn và lưu giữ khí tốt hơn.

Lưu ý gì khi chọn mua quả bóng đá

Lựa chọn quả bóng theo độ tuổi người chơi

Bóng đá là một bộ môn thể thao cộng đồng nên chúng có số lượng người chơi rất đông đảo và với nhiều lứa tuổi chơi khác nhau. Chính vì thế để phù hợp với từng lứa tuổi khác nhau các nhà sản xuất bóng cũng đã sản xuất ra các kích thước quả bóng khác nhau để phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Hiện nay quả bóng đá có các size phổ biến từ số 1 đến số 5. Với những bé còn nhỏ dưới 8 tuổi thì nên sử dụng bóng từ số 1-2 là hợp lý còn đối với những bé trong độ tuổi từ 8-13 nên lựa chọn những quả bóng có kích thước số 3-4 còn từ 14 tuổi trở nên thì bạn nên lựa chọn quả bóng số 5 để sử dụng trong tập luyện là hợp lý nhất. Với kích thước của quả bóng phù hợp thì bạn sẽ có được những trận đấu chất lượng tốt nhất giúp cho bạn có một sức khỏe tốt nhất, dẻo dai nhất.

Giá thành của các quả bóng

Một điều nữa mà mọi người cần quan tâm đến đấy chính là giá thành của các quả bóng này. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại quả bóng đá giá rẻ, quả bóng đá cao cấp... với giá thành khác nhau nên bận cần phải xem xét đến mức độ tài chính của mình để có thể lựa chọn được những quả bóng phù hợp với khả năng tài chính của mình nhất.

Lựa chọn bóng theo thương hiệu

Cũng giống như tất cả các loại dụng cụ thể thao khác những quả bóng đá tại hà nội này cũng được sản xuất bởi rất nhiều đơn vị khác nhau nên chất lượng của những quả bóng này cũng khác nhau. Nên bạn cần xem xét kỹ nưỡng để có thể lựa chọn thương hiệu tốt nhất. Hiện nay theo đánh giá của Kim Thành tại Hà Nội hiện nay có thương hiệu quả bóng đá động lực, thiên long là 2 thương hiệu nổi tiếng nhất và cũng có chất lượng tốt nhất mà bạn nên tham khảo để có thể lựa chọn sử dụng nhé.

Trên đây Thể Thao Giá tốt đã hướng dẫn bạn lựa chọn những quả bóng đá có chất lượng tốt nhất phù hợp với từng lứa tuổi từng mục đích sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ này của Thể Thao Giá tốt bạn sẽ lựa chọn cho mình được những quả bóng đá tại hà nội có chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý nhất và phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân nhất nhé.